ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า อัคคีภัย หรือเพลิงไหม้ คือภัยร้ายที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในเมืองไทย ด้วยสภาพภูมิอากาศเขตร้อนชื้นและช่วงฤดูร้อนก็ยาวนาน จึงไม่ยากเลยหากเมื่อใดที่เกิดเพลิงไหม้ขึ้นแล้วมักจะเป็นอัคคีภัยที่สร้างความเสียหายระดับรุนแรงและถือว่าเป็นภัยที่สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินมากเป็นอันดับต้นๆ โดยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นแล้ว ย่อมสร้างความเสียหายให้กับบ้านหรืออาคารสถานที่ของคุณ

จากหัวข้อ ระบบแจ้งเตือนไฟไหม้ ไม่ติดตั้งได้หรือไม่?

ต้องขออ้างอิงกฎหมายอาคาร บางส่วน คือ กฎกระทรวงฉบับที่ 33 อาคารสูงหรืออาคารขนาดใหญ่พิเศษ

นอกจากต้องมีระบบป้องกันเพลิงไหม้ตามข้อ 18 แล้วต้องติดตั้งเครื่องดับเพลิงแบบมือถือตามชนิดและขนาดที่เหมาะสมสำหรับดับเพลิงที่เกิดจากประเภทของวัสดุที่มีในแต่ละชั้น โดยให้มี 1 เครื่องต่อพื้นที่อาคารไม่เกิน 1,000 ตารางเมตร จากระยะไม่เกิน 45.00 เมตร แต่ไม่น้อยกว่าชั้นละ1 เครื่อง

การติดตั้งเครื่องดับเพลิงตามวรรคหนึ่ง ต้องติดตั้งให้ส่วนบนสุดของตัวเครื่องสูงจากระดับพื้นอาคารไม่เกิน 1.50 เมตร ในที่มองเห็น สามารถอ่านคำแนะนำการใช้ได้และสามารถเข้าใช้สอยได้โดยสะดวก

เครื่องดับเพลิงแบบมือถือต้องมีขนาดบรรจุสารเคมีไม่น้อยกว่า 4 กิโลกรัม

สำหรับอาคารขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องมีระบบป้องกันไฟไหม้ก็ได้ แต่ก็ควรมีเครื่องดับเพลิงแบบมือถือไว้เพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้ในเบื้องต้นเพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม ฉะนั้นกันไว้ก่อนดีกว่า วันนี้แอดมินนำเสนอ 6 สาเหตุที่อาจทำให้ไฟไหม้ได้ ดังนี้

เช็คด่วน 6 สาเหตุต้องระวัง! อาจทำให้ไฟไหม้

1. การเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้ 

การเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าท้หรือเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างที่ไม่จำเป็นทิ้งไว้ ข้อนี้ถือเป็นสาเหตุลำดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดอัคคีภัย เพราะสำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีความรู้เชิงช่าง คงไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่า ณ ขณะนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คุณเสียบปลั๊กทิ้งไว้หรือเปิดทิ้งไว้นั้นมีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือเปล่า บางทีอาจจะมีการช็อต หรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรอยู่ภายใน แต่คุณไม่ทราบเหตุนั้น ก็ยิ่งทำให้เกิดไฟช็อตติดต่อกัน เกิดความร้อนขึ้นในตัวเครื่องใช้ไฟฟ้า จนทำให้เกิดเพลิงไหม้

2. การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน 

ตัวอย่างเช่น ปลั๊กพ่วงที่ใช้สายไฟเล็กเกินไป หม้อสุกี้ เตาย่างไฟฟ้าที่ใช้ไฟเยอะ แต่ให้สายไฟมาขนาดเล็กมาก รวมไปถึงพวกหม้อหุงข้าว กระติกน้ำร้อน ที่ใช้สายไฟเส้นเล็กๆ แถมยังไม่มียี่ห้ออีกต่างหาก เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ เมื่อคุณใช้งานไปได้สักระยะ จะรู้สึกเลยว่ามีอุณหภูมิสูงมาก ซึ่งถ้าใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ละก็ อาจทำให้สายไฟเกิดการละลาย หรือช็อตจนไฟไหม้บ้าน

3. การใช้เตาแก๊ส เตาไฟฟ้าปรุงอาหาร 

โดยที่ไม่ได้เฝ้าหน้าเตา เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า อย่างที่คุณะรู้กันว่าเป็นเตาที่ให้ไฟแรงและเป็นเตาที่ไม่ได้ปิดไฟอัตโนมัติ ถ้าคุณใช้เตาพวกนี้ปรุงอาหาร แต่ว่าไม่ได้คอยเฝ้า มัวแต่ไปทำอย่างอื่นเพลิน น้ำในอาหารที่คุณปรุงอยู่จะค่อยๆ แห้งไป จนในที่สุดภาชนะที่คุณตั้งอยู่ก็จะแห้งและค่อยๆ ไหม้

4. การจุดธูป เทียน บูชาพระ

ธูปเทียนเหล่านี้ถือเป็นวัตถุก่อไฟอย่างดี หากจุดไม่ระวัง อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ แต่หากคุณต้องการจุดธูปเทียน ควรเฝ้าจนกว่าธูปจะหมด หรือถ้าจะให้ดี เมื่อจุดได้สักระยะ ให้ดับด้วยตนเองเลย จะช่วยลดโอกาสเกิดอัคคีภัยได้

5. การเก็บวัตถุไวไฟไว้ในบ้าน

เช่น สเปรย์เคมีต่างๆ น้ำมัน สารกำจัดสัตว์ไม่พึงประสงค์ หากเก็บไว้ในที่ที่มีความร้อนสูง หรือใกล้อุปกรณ์ไฟฟ้า ก็อาจทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้เช่นกัน ขอให้คุณเก็บสิ่งของเหล่านี้ไว้ในที่ที่เหมาะสม ไม่เป็นมุมอับ เท่านี้ความเสี่ยงต่อการก่อเพลิงก็จะลดลง

6. ความประมาท

เป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นประจำ หากคุณประมาท ไม่ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกหลังเลิกใช้งาน ไม่ระมัดระวังในการก่อกิจกรรมเกี่ยวกับไฟ ก็ล้วนก่อให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในบ้านได้ทั้งนั้น แต่ถ้าคุณแก้ความประมาทลงได้สักอย่างหนึ่งแล้ว รับรองว่าโอกาสเกิดอัคคีภัยภายในบ้านก็จะลดลง

อ่านมาครบ 6 ข้อแล้วนะครับ ก่อนออกจากบ้านอย่าลืมระมัดระวังกันนะครับ เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

ออกแบบระบบป้องกันอัคคีภัยโดยทีมงานมืออาชีพ คลิ๊กเลย >> SKT Sucurity

_______________________________________________________

ให้คำปรึกษาและสำรวจหน้างานฟรี!

Call Center 02 720 1171 – 4 , Line OA @sktsecurity

Facebook : www.facebook.com/shinkongthai

www.sktsecurity.co.th

อ้างอิง : www.trafficthai.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เว็บไซต์ sktsecurity.co.th มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า