8 วิธีในการป้องกันตัวเบื้องต้น เพื่อรอดจากการถูกทำร้ายร่างกาย

Victor Lyalko อาจารย์ศิลปะการต่อสู้ชื่อดังได้เขียนหนังสือเล่มหนึ่ง ได้อธิบายเกี่ยวกับศิลปะป้องกันตัวเองเมื่อถูกคนร้ายโจมตี ด้วยความรู้เหล่านี้อาจจะช่วยให้ท่าน เอาตัวรอดในยามฉุกเฉินทั้งผู้ชายและผู้หญิง มี 8 วิธีในการป้องกันตัวเบื้องต้น ที่แนะนำโดยมืออาชีพ มาให้ได้เรียนรู้กัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

1. ป้องกันตัวด้วยการสังเกตุจุดอ่อน

ไม่ต้องกลัวว่าคนร้ายจะตัวใหญ่หรือหนักเพียงใด เพราะคุณสามารถเอาชนะได้ถ้าคุณรู้ว่าจุดอ่อนที่สุดอยู่ที่ไหน จุดอ่อนหลักๆ ที่สำคัญ คือ ดวงตา, จมูก, ลำคอ, หน้าอก, หัวเข่า และขาหนีบ ให้เล็งไปที่จุดสำคัญเหล่านี้ในการโจมตีเมื่อถูกรุกรานจากคนร้าย

2. ป้องกันตัวด้วยการโจมตีที่นิ้ว

ในกรณีที่คนร้ายโจมตีด้วยการตบให้พยายามจับมือด้วย 2 มือของคุณ โดยมือขวาจับที่บริเวณนิ้วชี้กับนิ้วกลาง และมือซ้ายจับบริเวณนิ้วนางกับนิ้วก้อยให้แน่น และใช้แรงทั้งหมดแยกนิ้วออกจากกันเพื่อป้องกันตัวแล้วรีบวิ่งหนีโดยเร็ว

3. ป้องกันตัวด้วยการโจมตีที่คอ

หากคนร้ายเข้าประชิดตัว ให้เล็งเป้าหมายที่บริเวณกลางลำคอและใช้นิ้วทิ่มไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งเป็นจุดที่อ่อนและโจมตีได้ง่ายที่สุด ทำให้มีโอกาสในการหลบหนี

4. ป้องกันตัวด้วยการโจมตีที่กล่องดวงใจ

พื้นที่นี้ได้ผลแน่นอน 100% เป็นจุดอ่อนที่ทราบกันอยู่แล้วว่าหากมีคนร้ายเข้ามาประชิดตัวต้องป้องกันตัวที่จุดนี้เป็นอันดับแรก แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์จริงๆ อาจตกใจและลืมนึกถึงจุดสำคัญนี้ได้ ฉะนั้นแล้วต้องตั้งสติก่อนเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น

5. การป้องกันตัวเมื่อถูกจับจากด้านหน้า

การป้องกันตัวเมื่อคุณถูกจับจากด้านหน้าในกรณีที่ไม่สามารถยกมือขึ้นได้ให้ ขยับมือไปข้างหน้าแล้วกำหมัดกระแทกไปที่กล่องดวงใจ สิ่งนี้จะสร้างความกังวลและเพิ่มพื้นที่ให้กับคุณ จากนั้นให้ใช้แรงทั้งหมดกระแทกคนร้ายด้วยหัวของคุณ หากคนร้ายยังไม่ปล่อยให้ใช้เข่าทิ่มไปที่กล่องดวงใจคนร้ายอีกครั้ง ถึงตรงนี้คนร้ายน่าจะต้องปล่อยคุณแล้วให้รีบวิ่งหนีเพื่อขอความช่วยเหลือจากพลเมืองดีบริเวณนั้น

หากทำในขั้นตอนด้านบนแล้วแต่คนร้ายยังจับคุณได้อยู่ ให้นำแขนข้างหนึ่งกดน้ำหนักลงที่แขนคนร้ายและนำฝ่ามือกระแทกไปสุดแรงที่ปลายคาง พร้อมทั้งนำเข่ากระแทกที่กล่องดวงใจของคนร้าย

6. การป้องกันตัวหากถูกจับข้อมือ

คุณสามารถหลุดจากการถูกจับข้อมือได้ง่ายๆ เพียงแค่จำ “กฎของหัวแม่มือ” หมุนแขนของคุณไปที่ด้านข้างของนิ้วหัวแม่มือของคนร้าย ให้มือของคนร้ายอยู่ในลักษณะหงายขึ้น จากนั้นกระชากแขนของคุณขึ้นอย่างแรง วิธีนี้จะทำให้คุณหลุดจากการถูกจับข้อมือได้ง่ายๆ ตามภาพประกอบด้านล่าง

7. การป้องกันตัวเมื่อคุณถูกจับจากด้านหลัง

ในกรณีที่คนร้ายมาจากด้านหลังเพื่อที่จะไม่ให้สามารถขยับได้

เริ่มแรกให้ก้มหน้าลงแล้วกระแทกหัวของคุณไปข้างหลังใส่หน้าของคนร้าย การโจมตีเป็นเพียงการดึงความสนใจของคนร้ายเท่านั้น จุดที่สำคุญในข้อนี้คือให้คุณก้มลงแล้วดึงขาของคนร้ายขึ้นตามภาพ คนร้ายจะเสียหลักและล้มลงได้ เป็นโอกาสที่คุณจะสามารถหนีเพื่อขอความช่วยเหลือได้

8. การป้องกันตัวเมื่อคุณถูกดันเข้ากับกำแพง

ในระยะประชิดตัว ให้จำไว้เสมอว่าจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดในระยะประชิดคือ บริเวณปลายคาง และบริเวณชายโครง และการโจมตีที่รวดเร็วและรุนแรงที่สุดคือการใช้หัวกระแทกไปที่ปลายคาง พร้อมกับโจมตีไปที่ชายโครงของคนร้าย

เครดิต : brightside.me

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

เว็บไซต์ sktsecurity.co.th มีการเก็บ Cookies ซึ่งเป็นการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานเว็บไซต์ คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้า นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า