Serveillance System

กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในภาคธุรกิจและพื้นที่พักอาศัย เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนช่วยทั้งด้านการป้องกันทรัพย์สิน การลดความรุนแรงของเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา รวมทั้งยังจับภาพและบันทึกวิดีโอ ที่เป็นประโยชน์ในการชี้ตัวผู้กระทำผิด หรือใช้เป็นหลักฐานเพื่อช่วยในการคลี่คลายคดีต่างๆ ได้อีกด้วย

SKT จัดจำหน่ายและให้บริการติดตั้งกล้องวงจรปิดทั้งระบบอะนาล็อค (Analog) และกล้องวงจรปิดระบบเครือข่าย (IP) ตามความต้องการและความเหมาะสมต่อพื้นที่หน้างาน พร้อมช่วยดูแลในเรื่องจัดการให้ได้ตามงบประมาณของลูกค้า

SKT เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองคุณภาพตามมาตราฐานที่กำหนด อาทิเช่น ยี่ห้อ Panasonic , Hisharp , HIKvision , Dahou ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ตามงบประมาณที่เหมาะสม

“ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้บริการแบบซื้อขาดหรือ แบบเช่าบริการ เพื่อใช้งานโดยมีเจ้าหน้าที่ ผู้ชำนาญการคอยให้คำปรึกษา”

ให้คำปรึกษาและสำรวจหน้างานฟรี

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับระบบกล้องวงจรปิด(CCTV)

กล้องวงจรปิดมีกี่ประเภทและควรเลือกติดตั้งแบบไหนดี?

ระบบกล้องวงจรปิดแบบออกเป็น 6 ประเภท ดังนี้

 

  1. กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera) มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย สามารถติดตั้งได้ทุกที่ มักพบเห็นได้ทั่วไปในอาคาร ใช้ติดตั้งได้ทั้งภายนอกและภายในติดตั้งเพื่อป้องกันเหตุร้ายและตรวจดูเหตุการณ์ต่างๆ

  2. กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera) มีลักษณะเป็นโดม ขนาดกะทัดรัด สวยงาม ดูเรียบร้อยมักติดตั้งภายในห้องต่างๆหรือในสำนักงาน ในโรงแรม ในลิฟต์ เป็นต้น ปัจจุบันมีแบบบันทึกสีได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

  3. กล้องวงจรปิดอินฟาเรด (IR Camera) ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานเวลากลางคืน ตอนกลางวันกล้องจะเก็บภาพเป็นภาพสีปกติ แต่กลางคืนกล้องจะสามารถเก็บภาพขาว-ดำเพื่อเก็บภาพในความมืดได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เหมาะติดตั้งภายนอกอาคาร ปัจจุบันมีแบบบันทึกสีได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

  4. กล้องวงจรปิดทรงกระบอก (Bullet Camera) มีขนาดเล็กกะทัดรัด มักติดตั้งไว้ภายนอกอาคารช่วยให้ภาพสว่างและสามารถเห็นได้ชัดในเวลากลางคืนติดตั้งทั้งร่มหรือนอกอาคารก็ได้ มีความสามารถในการทนความร้อนและความชื้นได้ดีกว่าแบบโดม ปัจจุบันมีแบบบันทึกสีได้ทั้งกลางวันและกลางคืน

  5. กล้องวงจรปิดจิ๋ว (Hidden Camera) หรือเรียกว่ากล้องแอบซ่อนขนาดเล็กมาก มักใช้งานสำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่และในการสืบสวนของหน่วยงานพิเศษต่างๆ แต่มิจฉาชีพอาจนำมาใช้ประโยชน์ที่ไม่เหมาะสม

  6. กล้องวงจรปิดแบบซูม (Zoom Camera) เป็นที่นิยมากในปัจจุบัน สามารถใช้ได้ทั้งในบ้านหรือคอนโดเพราะสามารถหมุน ก้มเงย ซ้าย-ขวาได้ 180 องศา ซูมขยายภาพได้หลายเท่า

การเลือกติดตั้งกล้องวงจรปิด

  1. ตามวัตถุประสงค์ที่ใช้งาน : ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่นำไปใช้งาน เช่น บ้าน, ออฟฟิศ, อาคารสำนักงาน, โกดัง, ในลิฟท์, ในห้าง เป็นต้น สามารถเลือกใช้ได้ตามประเภทข้างต้นได้ตามความเหมาะสม เช่น ติดตั้งในบ้าน 8 ตัว ควรใช้กล้องแบบทรงกระบอกติดตั้งภายนอกเพื่อทนแดด,ฝน และเป็นควรชนิด IR เพื่อบันทึกภาพในเวลากลางคืนจำนวน 6 ตัว อีก 2 ตัว ติดตั้งแบบโดมภายในห้องรับแขก และห้องที่มีทรัพสินย์มีค่า เป็นต้น

  2. ตามความละเอียดของภาพ : .ในปัจจุบันกล้องที่คมชัดมีให้เลือกใช้งานอยู่หลากหลาย ตั้งแต่ 1MP – 12MP ควรใช้ที่ 2MP ขึ้นไปเป็นความคมชัดที่เหมาะสมและราคาไม่แพงมากจนเกินไปแต่ได้คุณภาพที่คมชัด แต่กล้องวงจรปิดที่มีความคมชัดมากก็ยิ่งเปลืองเนื้อที่ในการบันทึกข้อมูลทำให้จำนวนวันที่บันทึกได้น้อยลง (สามารถคำนวณความจุได้ที่ด้านบน) เป็นจุดที่ต้องคำนึงถึงด้วยเช่นกัน